Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Những điều nên biết trước khi đi Mỹ (Phần 2)

Sắp đi du học, chắc ai cũng hồ hởi nhưng không kém phần lo lắng. Khi chuẩn bị vào năm nhất, mình đã bối rối và không biết khi sang Mỹ sẽ như thế nào. Vì đã từng trải qua cảm xúc của các bạn nên để các bạn đỡ lo, mình xin chia sẻ một vài điều nho nhỏ liên quan tới những việc nên biết trước khi sang Mỹ. Mình hi vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp các bạn đỡ lo lắng.
1/ Tài khoản ngân hàng ư? Nên không?
Đối với các học sinh quốc tế năm nhất, trường sẽ phụ trách giúp các bạn lập tài khoản ngân hàng. Họ sẽ giúp bạn điền thông tin giấy tờ và hướng dẫn hoặc cho bạn lời khuyên về ngân hàng nên chọn nếu có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nếu vì một lý do nào đó mà trường không giúp bạn, hãy chủ động liên hệ với đại diện của trường hoặc “counselor” và nhờ họ giúp bạn lập một tài khoản ngân hàng. Việc có một tài khoản ngân hàng ở Mỹ rất quan trọng và là việc không nên chần chừ, khi có cơ hội hãy làm ngay nhé!
Ngoài ra, khi lập tài khoản ngân hàng, các bạn nên cân nhắc việc lập 1 tài khoản “checking” và 1 tài khoản tiết kiệm (saving account) thay vì chỉ lập 1 tài khoản “checking”. Lý do là có 1 tài khoản saving account sẽ vô cùng tiện vì bạn có thể tiết kiệm tiền và theo dõi số tiền đó cũng như tiết chế việc dùng tiền quá độ.

Source: www.echeck.org
2/ Dùng máy tính hay vở?
Có nhiều bạn hỏi mình khi đi du học, ghi bài trong lớp nên ghi bằng gì, vở như ở Việt Nam hay bằng máy tính? Điều này tuỳ thuộc vào giáo viên và sở thích của bạn. Một số giáo viên không cho học sinh mang thiết bị điện tử vào lớp vì sợ học sinh không chú ý nên không còn cách nào khác, bạn đành phải ghi bài vào vở. Với những giáo viên dễ tính hơn, cho bạn dùng cái gì cũng được thì bạn có thể dùng vở hay máy tính tuỳ thói quen. Đừng ép mình phải dùng máy tính vì các bạn cùng lớp ai cũng dùng, hãy ghi bài bằng cách nào bạn thấy quen thuộc và dễ tiếp thu nhất. Dù bạn dùng máy tính hay dùng vở thì cũng có lợi và hại. Nếu viết bằng vở, bạn có khả năng bị mất, bị đổ nước hoặc đi mưa ướt, thậm chí là mèo của bạn cùng phòng giấu vở, vân vân và vân vân. Còn dùng máy tính thì có thể bạn quên lưu note, bị mất file do máy tắt đột ngột và mất dữ liệu mà bạn chưa kịp up bài lên mạng, hay tệ hơn là có ai đó hack tài khoản Google Drive hay Dropbox của bạn và xoá hết tài liệu, vân vân và vân vân. Vì vậy, hãy ghi bài bằng phương thức nào mà bạn quen thuộc và thoải mái nhất, nó sẽ giúp bạn học tốt nhất!


Source: https://i.ytimg.com/
3/ Di chuyển xung quanh chỗ ở như thế nào? Có nên mua xe ô tô hay không?
Câu trả lời cho câu hỏi này là “tuỳ tình hình”. Nếu bạn ở thành phố lớn và phương tiện công cộng có 24/7 thì bạn nên sử dụng phương tiện công cộng cho đến khi bạn rất cần xe hơi do chi phí cho một chiếc xe bên này khá đắt. Xe đôi khi không quá đắt nhưng bảo hiểm của xe thì đắt cực, có thể hơn $100/ tháng. Vì vậy, bạn nên dùng phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền. Bạn có thể mua vé xe buýt theo tháng, quý, năm để dùng dần. Nhiều trường còn cung cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho học sinh hoặc bán vé xe buýt giá rẻ hơn nhiều so với giá xe bình thường, vì vậy, bạn nên tận dụng cơ hội dùng phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền.
Nếu bạn ở nơi đồng không mông quạnh như mình thì đúng là cần có xe thật, nhưng nếu chưa có điều kiện mua xe cũng không sao! Nhiều trường có hệ thống xe đưa đón học sinh đến các địa điểm mua sắm hoặc liên kết với các phương tiện di chuyển khác trong vùng giúp học sinh dễ dàng đi đến các địa điểm như bệnh viện, công ty lớn,… (trường mình thì có vé đi taxi miễn phí khi cần, hehe). Vì vậy, nếu chưa biết trường có những dịch vụ nào để hỗ trợ học sinh thì bạn nên đến “Student Life Office”, họ sẽ nói rõ cho bạn đấy!
Thường thì thời gian phù hợp nhất để mua xe hơi là năm 3 đại học. Đây là thời gian phù hợp vì các bạn sẽ bắt đầu đi tìm intern vào thời điểm này. Có xe để chủ động đi lại sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn khi bạn cần đi phỏng vấn và sau này có phương tiện để đi làm!


Source: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Public_transport_collage.jpg
4. Đi chơi ngoài trường có cần mang thẻ học sinh không?
Có!! Bạn nên mang thẻ học sinh dù bạn không ở trong trường. Lý do vì có nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim, các cửa hàng quần áo có chính sách giảm giá cho học sinh (vì người ta biết sinh viên nghèo lắm, hihi) nên khi mang thẻ học sinh đi, bạn sẽ phần nào tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ nhỏ. Nếu bạn không thấy cửa hàng nhắc tới giảm giá cho học sinh, hãy chủ động hỏi vì nhiều nơi có chính sách này nhưng không quảng cáo rộng rãi. Ngoài ra, một vài nơi , tuy không nhiều nhưng vẫn có, chấp nhận thẻ học sinh của bạn như một giấy tờ cá nhân, vì vậy, thẻ học sinh rất tiện khi mang theo.


Source: http://idviking.com/
P/s: Nhưng dù sao các bạn cũng phải mang theo thẻ học sinh để vào phòng khi về lại trường mà, phải không?
Đây là những chia sẻ nhỏ của mình, nếu các bạn muốn biết thêm hoặc có đóng góp cho blog thì email cho mình tại blog1@capstonevietnam.com!
Cảm ơn các bạn!

1 nhận xét: