Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

10 điều nên biết khi xin nhập học vào trường Đại học trong mơ của bạnKhông có một công thức kỳ diệu nào cho việc nhập học vào một ngôi trường nhất định, nhưng trong hơn 10 năm làm việc với những quy trình nhập học cho tạp chí The Chronicle of Higher Education, tôi đã nhận ra một vài điều. Những điều được rút ra này được dựa trên hàng trăm cuộc phỏng vấn với các giám đốc tuyển sinh của các học viện trong nhiều năm qua, có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình này.

Quyết định tuyển sinh không chỉ xoay quanh chính bạn

Khi các học viện chọn lựa sinh viên trong số những người nộp đơn, họ sẽ “tung hứng” về những mục tiêu mang tính cạnh tranh như gia tăng sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên và mang lại nhiều doanh thu cho nhà trường. Các nhà tuyển sinh không tìm kiếm những sinh viên chỉ đáp ứng được một tiêu chí, họ sẽ chọn những người đạt được tất cả các tiêu chí hoặc giành được nhiều giải thưởng nhất. Vì vậy, việc bị từ chối nhập học đôi khi không phải do vấn đề từ chính cá nhân bạn.

Điểm số và điểm những bài kiểm tra vẫn đóng vai trò quan trọng nhất

Các trường luôn nói rằng họ muốn hiểu rõ về con người bạn, nhưng điều này chỉ đúng khi thành tích học tập của bạn (và chắc chắn họ còn xem xét đến sự kỷ luật của bạn) nằm ở mức cho phép.

Chính bạn có ý nghĩa hơn những con số đơn thuần

Sau khi các trường đại học xác định được một nhóm sinh viên lớn với chứng chỉ xuất sắc, sự khác biệt giữa họ lại trở nên quan trọng hơn – những nhà giám đốc tuyển sinh chia sẻ. Giữa những tiêu chí về đặc trưng tính cách, những nhà tuyển sinh chia sẻ rằng họ muốn thấy bằng chứng của (trong những bài luận, những hoạt động ngoại khóa): kỹ năng lãnh đạo, khả năng mạo hiểm, trí tuệ cảm xúc, ngọn lửa tư duy, trí tò mò, sự cảm thông, lạc quan, tính can đảm, sự kiên trì và khả năng vượt qua khó khăn trở ngại.

Hãy thể hiện con người thật của bạn

“Bội thực” những bài luận văn hay ho, bóng bẩy, các trường học hiện nay mong muốn được nhìn thấy con người thật của ứng viên – những trải nghiệm, niềm đam mê và mục tiêu của họ. Một số giám đốc tuyển sinh tin rằng họ sẽ hiểu sâu sắc về một người hơn thông qua những hình thức thay thế như video, ảnh, file âm thanh hay những bộ tài liệu, hồ sơ (có lẽ là một bài luận Tiếng Anh nâng cao). Một nhóm các trường Đại học uy tín, bao gồm Yale University, the University of Chicago, Pomona College, Reed College và the University of Rochester gần đây đã đưa ra phương pháp này. Cũng giống như những bài luận, đánh bóng bản thân quá là không tốt, những giám đốc tuyển sinh chia sẻ, vì vậy bạn có thể cân nhắc tới việc thuê một người làm video chuyên nghiệp. Tại Yale, có khoảng 400 (trong số gần 33.000) ứng viên năm nhất đã gửi hồ sơ bằng những hình thức thay thế này. Ít nhất trong một trường hợp, việc nộp một video thể hiện khả năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng với những người khác – là “người sẽ tạo nên sự khác biệt” – giám đốc tuyển sinh nói với tôi

Sự đa dạng làm nên giá trị

Bạn là sinh viên thế hệ đầu tiên hay là sinh viên có mức thu nhập thấp? Nhiều trường học đang nỗ lực nâng cao sự tiếp cận cho các sinh viên này, điều này sẽ giúp bạn làm nổi bật nền tảng bản thân – và việc những câu chuyện của bạn có liên quan như thế nào đến những thành tựu mà bạn đã đạt được – thông qua những bài luận và những cuộc phỏng vấn. Các nhà tuyển sinh đang suy nghĩ nghiêm túc hơn về bối cảnh kinh tế xã hội, ví dụ như chất lượng trường phổ thông của một ứng viên, nhằm thấu hiểu hơn về những cơ hội họ có và những khó khăn họ phải đối mặt.

Tuy nhiên tiền vẫn đóng vai trò quan trọng

Tại nhiều trường Đại học, vấn đề tài chính đang trở thành một vấn đề quan trọng. Việc có thể trả toàn bộ hoặc một phần học phí là một điểm cộng. Và một số sinh viên ưu tú với khả năng tài chính có giới hạn có thể bị từ chối không vì lý do gì ngoài việc họ thiếu tiền.

Vấn đề địa lý (một phần) thuộc về số mệnh

Một số trường học cụ thể muốn tuyển sinh viên từ khắp nơi, lý tưởng nhất là từ tất cả 50 bang. Cuộc bầu cử Tổng thống vào năm ngoái đã làm sáng tỏ sự phân chia thành thị - nông thôn, và những trường học đã và đang cố gắng lấp đầy khoảng trống này bằng cách hướng sự quan tâm đến những ứng viên triển vọng từ những khu vực xa xôi. Nhìn chung, một trường Đại học ở khu vực Đông Bắc sẽ có thiện cảm với các ứng viên đến từ Montana hơn là những ứng viên mạnh tương tự nhưng đến từ Đông Bắc.

Gia thế không phải là yếu tố quyết định thắng lợi 

Nền tảng gia thế chắc chắn sẽ có lợi, nhưng những trường Đại học tên tuổi từ chối rất nhiều hồ sơ nhập học. Đừng cho rằng chỉ những mối quan hệ của Bố hoặc Mẹ vẫn có thể giúp bạn được nhận vào học tại trường.

Hãy sống thật tốt 

Một sáng kiến mới được gọi là “Xoay chuyển dòng nước” thúc giục những nhà tuyển sinh khen thưởng các ứng viên vì những dịch vụ cộng đồng liên tục của họ. Một số trường học như Massachusetts Institute of Technology đang xem xét kỹ hơn đến những gì các ứng viên đã làm để giúp đỡ những người khác, có thể là hàng xóm hoặc những thành viên trong gia đình họ. Bạn không cần thiết phải đến Belize để hoạt động giúp đỡ người khác (các nhà tuyển sinh lại thường nghi ngờ những chuyến đi phù du này). Trở thành gia sư cho một ai đó hàng tuần tại thư viện sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển sinh hơn, và thậm chí bạn sẽ được khen thưởng.

Các trường học muốn họ là lựa chọn đầu tiên của bạn

Có khoảng một trong số 5 trường học sẽ phân chia ứng viên từ “cần cân nhắc” cho tới “quan tâm” thông qua việc bạn truyền tải sự mong muốn được học tập tại ngôi trường mà bạn đang nộp đơn vào. Hãy mở email, liên lạc với nhân viên tuyển sinh. Cho họ biết khi nào bạn sẽ viếng thăm khuôn viên trường của họ. Chỉ những người chắc chắn về lựa chọn đầu tiên của mình và không cần thiết phải so sánh những gói hỗ trợ tài chính mới chọn thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ nhất: nộp đơn vào đợt tuyển sinh Early Decision, vốn có tính ràng buộc.

(Nguồn: Admissions tips on getting into dream college - The New York Times
Dịch: Capstone Vietnam)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét